Tương lai, cơ hội ngành Điện điện tử trong 5 năm tới

Tương lai, cơ hội ngành Điện điện tử trong 5 năm tới

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng khắt khe, có những ngành nghề luôn trong tình trạng dư thừa lao động khiến tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng cao. Thế nhưng vẫn có những ngành lại thiếu hụt nhân lực trầm trọng, mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên và trong số đó phải kể đến ngành Điện tử – một trong những ngành được dự báo là rất Hot trong 5 đến 10 năm tới.

Ngành Điện tử là một trong những ngành Hot trong 5 đến 10 năm tới

Theo thống kê năm 2016 Công ty Phần mềm và Dữ liệu tiền lương AOL Job, ngành Điện Điện tử là 1 trong 10 ngành có mức lương khởi điểm cao nhất. Còn theo MastersPortal, những lý do các bạn trẻ nên chọn ngành Điện tử để học là:

– Dễ dàng kiếm việc sau khi ra trường;

– Bạn có thể làm việc ở những quốc gia khác nhau;

– Việc thực hành nhiều giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm;

– Bạn sẽ có được một lượng kiến thức rộng trong quá trình học;

– Kỹ năng máy tính được nâng cao;

– Công việc thú vị và nhiều thử thách;

– Tự chế tạo ra các vật dụng, dụng cụ;

– Tự sửa chữa các máy móc, thiết bị trong gia đình;

– Công việc luôn đổi mới và không bao giờ nhàm chán;

– Chỉ phải tuân theo một số quy tắc đơn giản . 

Ngành Điện điện tử - Ảnh minh họa
Ngành Điện điện tử – Ảnh minh họa

Bởi lẽ, ngành Điện điện tử là ngành có ứng dụng rất cao trong hầu hết mọi hoạt động sản xuất và đời sống của con người, nhất là trong thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc như hiện nay. Thế nên, sinh viên theo học ngành này sẽ luôn là những ứng viên tiềm năng được các cơ quan, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước săn đón không chỉ ở hiện tại, 5 năm hay 10 năm tới mà còn có thể là mãi về sau này cũng vẫn vậy.

Tại Việt Nam, Điện tử là lĩnh vực được nhà nước đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển với sự ra đời các khu công nghệ cao, sự phát triển của hệ thống nhúng và công nghệ thiết kế vi mạch. Tham khảo thông tin mà Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đưa ra và thống kê thực tế được theo tình hình sinh viên học ngành Điện tử của nhà trường thì sinh viên sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp như:

– Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống Điện – Điện tử, hệ thống sản xuất tự động ở các nhà máy, xí nghiệp trong các công ty, các khu công nghiệp.

– Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển.

– Kỹ sư thiết kế vi mạch trong ngành công nghệ cao.

– Có nhiều cơ hội thăng tiến để trở thành cán bộ quản lý trong các công ty, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực Điện – Điện tử.

Một số công ty mà sinh viên ngành Điện tử của Đại học Duy Tân đã tham gia tuyển dụng và làm việc có thể kể đến:

– Các công ty kinh doanh, khai thác Điện – Điện tử: công ty điện tử Foster, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel)…

– Các công ty thiết kế vi mạch: Intel, Renesas (Nhật), Acronic (Mỹ – có chi nhánh tại Tp HCM và Đà Nẵng), ESilicon (Mỹ – có chi nhánh tại Tp HCM, Đà Lạt và Đà Nẵng), Applied Micro Vietnam, Arrive Technology, Splendid Technology,…

– Các doanh nghiệp có các hệ thống Điện – Điện tử, hệ thống thông tin liên lạc: ngân hàng, điện lực, dầu khí, hàng hải, hàng không…

– Các trường dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học, các viện nghiên cứu.