Ngày nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, công nghệ càng hiện đại thì hầu hết các ngành nghề kỹ thuật đều cần đến điều khiển tự động. Hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của các ngành kinh tế, bởi vậy kỹ sư ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa luôn có thu nhập cao và không bao giờ lo thất nghiệp. Để giúp các bạn trẻ yêu thích ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa hiểu rõ về ngành này và tự tin lựa chọn theo học, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin tổng quan nhất về ngành học đang “hot” Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa tại Đại học Duy Tân.

Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá tại Đại học Duy Tân

Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá là ngành học về thiết kế, chế tạo, vận hành các hệ thống tự động nói chung, cụ thể là các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy (chế biến và sản xuất các loại sản phẩm); máy móc tự hành ở kho bãi, cầu cảng, sân bay; robot phục vụ các lĩnh vực khác nhau; các hệ thống điều khiển và giám sát thông minh (quản lý và giám sát tòa nhà, quản lý và giám sát giao thông, quản lý và giám sát môi trường…).Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa hiện đang được đào tạo ở một số trường đại học trong khoảng thời gian từ 4,5 – 5 năm và ở Đại học Duy Tân sinh viên sau khi hoàn thành khóa học kéo dài trong 4,5 năm sẽ nhận được tấm bằng Kỹ sư ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa.

Chương trình đào tạo Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá tại Đại học Duy Tân sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng chuyên môn thuộc một trong các lĩnh vực như Điều khiển các thiết bị và hệ thống tự động; Tự động hóa sản xuất và truyền thông trong công nghiệp; Lĩnh vực chế tạo và điều khiển robot; Hệ thống điện… Bên cạnh đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá tại Đại học Duy Tân sẽ:

– Có khả năng xác định, xây dựng và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức hợp bằng cách áp dụng các nguyên lý kỹ thuật, khoa học và toán học.

– Có khả năng áp dụng thiết kế kỹ thuật để tạo ra các giải pháp đáp ứng các nhu cầu cụ thể có xem xét đến các yêu tố sức khỏe cộng đồng, an toàn và phúc lợi, cũng như các yếu tố toàn cầu, văn hóa, xã hội, môi trường và kinh tế.

– Có khả năng giao tiếp hiệu quả với nhiều đối tượng.

– Có khả năng nhận ra trách nhiệm đạo đức và nghề nghiệp trong các tình huống kỹ thuật và đưa ra những đánh giá đúng đắn có xem xét tác động của các giải pháp kỹ thuật trong bối cảnh toàn cầu, kinh tế, môi trường và xã hội.

– Có khả năng làm việc hiệu quả trong một nhóm mà các thành viên được cung cấp cơ hội lãnh đạo, cùng nhau tạo ra một môi trường hợp tác và toàn diện, thiết lập mục tiêu, lập kế hoạch nhiệm vụ và đáp ứng các mục tiêu. 

– Có khả năng để phát triển và tiến hành thử nghiệm thích hợp, phân tích và giải thích dữ liệu cũng như sử dụng đánh giá (phán đoán) kỹ thuật để đưa ra kết luận.

– Có khả năng tiếp thu và áp dụng kiến thức mới khi cần thiết bằng cách sử dụng các chiến lược học tập phù hợp. 

Với tấm bằng Kỹ sư ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, các bạn trẻ sẽ có cơ hội rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Có thể kể đến như: 

– Làm việc ở các cơ quan, đơn vị, nhà máy kinh doanh sản xuất thuộc lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ thông tin, truyền thông và tự động hoá;

– Các đơn vị trong ngành quân sự, ngành y tế có sử dụng các thiết bị điện tử, hệ thống lập trình tích hợp và tự động hóa;

– Các Viện nghiên cứu, các trường dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học;

– Các đơn vị tư vấn thiết kế, quản lý dự án trong lĩnh vực Điện, Tự động hóa;

– Các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Điện lực, EVN, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao… – Chẳng hạn như Manbuchi Motor Việt Nam, Công ty sản xuất linh kiện máy bay Universal Alloy Corporation (UAC) Việt Nam, Công Ty TNHH Toho Việt Nam, Công Ty TNHH thương mại và giải pháp tự động hóa Việt Nam (Vatcom Co.,ltd), Công Ty sữa đậu nành Việt Nam, Vinamilk, Nutifood, Công Ty cổ phần công nghệ tin học truyền thông và điều khiển, các nhà máy sản xuất và chế biến.