Ứng dụng hay:Bẫy chuột điện tử

Chuột là loại động vật vô cùng lanh lợi, tinh ranh và gây hại khó chịu nhất đối với con người. Chúng hay phá phách đồ đạc, quần áo, giày dép và thường là gặm nhấm, cắn nát mọi thứ nếu không may thức ăn, thức uống mà lũ chuột đụng vào thì sẽ là tác nhân gây nhiều loại bệnh nguy hiểm cho chúng ta. Vậy làm cách nào để đuổi và bẫy chuột hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết sau các bạn nhé!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bẫy chuột điện tử:

Nguyên lý của mạch bẫy chuột này rất đơn giản chỉ bao gồm:

  • 2  khối cảm biến với mạch trễ mở motor quay trục cuốn làm cây đinh kéo sập cánh cửa bẫy được gắn sẵn 
  • Thành phần chính mạch gồm một led phát hồng ngoại (emiter – infrared Led) và led thu (collecter – infrared Led) .

Bo mạch có 2 trạng thái: 

– Trạng thái chờ: Led phát chiếu vào led thu, nội trở led thu giảm xuống ⇒  điện áp ở cực b của Transistor  01 giảm do đó không dẫn ⇒ Transistor 2 dẫn làm led bật tín hiệu sáng, điện áp cực C Transistor 2 giảm nên không đủ phân cực cho cặp thyristor dẫn nên relay ko đóng khối delay không có điện cấp motor ko chạy.

– Trạng thái bắt mồi: Led thu bị chuột che ánh sáng từ led phát nên nội trở tăng lên làm cho con transitor 1 dẫn, Transistor 2 ngưng dẫn đèn led chỉ thị tắt, thyristor dẫn relay đóng tụ 220uF nạp làm tran 3 dẫn motor quay kéo cây đinh đóng sập bẫy. Khi hết thời gian nạp tụ dòng nạp ngưng nên tran 3 ko dẫn motor bị ngắt để tránh kẹt dây 

* Nút reset button dùng để cắt điện cho thyristor ngắt relay . Nút mắc song song với con tụ 220u để xả điện qua điện trở 1k để xả điện cho tụ.

Nguyên lí của mạch bẫy chuột điện tử rất đơn giản phải không nào? Các bạn hãy thử tìm hiểu và thực hành ứng dụng thực tế nhé!