Giới thiệu mạch hẹn giờ điện tử

(Bài viết tham khảo từ diễn đàn học tập Đại học Duy Tân)

Ngày nay đa số những chiếc quạt bàn trên thị trường đều sử dụng mạch hẹn giờ cổ điển bằng cơ khí (mạch hẹn giờ cơ khí) có độ bền không cao, thời gian hẹn giờ ngắn, đồng thời khi hoạt động thì phát ra những tiếng kêu rất khó chịu.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lắp mạch hẹn giờ điện tử, chỉ cần chúng ta bỏ chút thời giờ để lắp mạch điện đơn giản này này bạn sẽ thấy nó hơn hẳn cái công tắc hẹn giờ bằng cơ khí kia. Đơn giản chỉ cần ấn nút là nó hoạt động ngay.

Mạch hẹn giờ điện tử
Mạch hẹn giờ điện tử

Nguyên lý hoạt động của mạch điện tử này như sau: 

  • Khi bạn ấn nút START lập tức nguồn 12V một chiều được nạp cho tụ điện 2200uF ,một phần dòng điện được đưa qua R100K và VR1M đến bazơ của 2 transitor mắc dalington Q1,Q2 làm hai Transitor này dẫn cấp dòng cho rơle. 
  • Khi bạn buông tay ra ,dòng điện trong tụ 2200uF tiếp tục phóng ra qua 100K và VR1M duy trì phân cực thuận cho 2 mạch điện Transitor này => rơle vẫn tiếp tục hút đóng công tắc cho quạt.
  • Sau một thời gian tụ điện phóng hết điện thì sự duy trì phân cực thuận cho transitor không còn nữa => Transistor Q1,Q2 ngắt => cắt dòng qua rơle.
  • Điều chỉnh VR1M để cho thời gian giử rơle như mong muốn,diode mắc ngược để chống dòng điện cảm ứng của cuộn dây sinh ra làm hỏng transitor. 

Mạch điện này rất dễ lắp nha các bạn , chỉ cần làm đúng nguyên lý này thì sẽ hoạt động được ngay, nếu muốn có thời gian lâu hơn thì bạn thay C 2200uF bằng tụ có điện dung 4700uF. 

Chúc các bạn thành công với sơ đồ mạch hẹn giờ điện tử này nhé !