Học sinh cuối cấp không biết mình thích học ngành gì?

Mùa thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần, đây là thời điểm mà học sinh cuối cấp phải ra quyết định chọn ngành học nào để đăng ký nguyện vọng đại học. Sẽ không có khó khăn gì nếu các bạn đã có một sở trường, sở thích và theo đuổi ngành học đúng đam mê. Nhưng chúng ta phải làm thế nào nếu như chính bản thân chúng ta không biết mình thích làm gì, muốn trở thành ai và làm nghề gì? Vậy làm thế nào để các học sinh, phụ huynh có thể giúp mình chọn lựa được một nghề nghiệp phù hợp?

Làm sao để chọn trường, chọn nghề, chọn ngành học phù hợp?
Làm sao để chọn trường, chọn nghề, chọn ngành học phù hợp?

Những sai lầm khi chọn trường, chọn ngành nghề:

  • Chọn nghề dựa trên sự may rủi: có nghĩa là chọn đại, miễn là có chọn một nghề để được ghi trong phiếu đăng ký xét tuyển
  • Chọn nghề dựa theo trào lưu, theo xu hướng chung của bạn bè.
  • Chọn nghề dựa vào sự hào nhoáng của cái nghề đó: nghe tên hay, sang trọng thì lại chọn cái nghề đó mà không biết mình có đủ năng lực để đáp ứng hay không? Nội dung công việc như thế nào?
  • Sai lầm khác nữa đó là các bạn học sinh dựa hoàn toàn vào sự sắp đặt của cha mẹ và cho rằng miễn là có việc làm, kiếm được tiền là tốt rồi, không quan tâm đến mình sẽ làm gì sau này.

Những sai lầm này bắt nguồn từ việc các bạn chưa có một sở trường hay đam mê nào cả. Chúng ta không phải không được quyền lựa chọn, nhưng nghề đó có chọn chúng ta không và chúng ta có theo được nghề đó lâu dài không…đó là những câu chuyện hoàn toàn khác nhau.

Vậy chúng ta phải làm như thế nào để chọn được nghề nghiệp phù hợp?

Khi chúng ta chọn nghề thì chúng ta phải chọn ngành học mà chúng ta có cơ sở để phát triển năng lực của mình trong ngành nghề đó, không chỉ là việc học tập mà quan trọng là sau này chúng ta ra trường hành nghề, ứng dụng, trải nghiệm nghề nghiệp của mình.

Các bạn học sinh nên xác định: chọn nghề không phải chọn nơi kiếm tiền, mà chọn nghề là chọn nơi để phát triển các năng lực, đặc tính nơi bản thân mình vì khi chúng ta tận dụng hết khả năng của mình, phát triển hết đặc tính sẵn có của mình thì tiền bạc tự nhiên sẽ đến với chúng ta giống như một phần thưởng giành cho những người nỗ lực và chiến thắng. Việc chọn nghề không chỉ đơn giản là lựa chọn tên một trường đại học, một chuyên ngành cụ thể nào đó mà là chúng ta đang chọn một con đường, một ngã rẽ cuộc đời để chúng ta có thể cống hiến một cách lâu dài các bạn nhé!