Viết cho Tân cử nhân nhân ngày tốt nghiệp ra trường

Sau một chặng đường dài rèn luyện tại trường Đại học, ngày tốt nghiệp ra trường chính là một điều tất yếu của các bạn tân cử nhân. Lẽ dĩ nhiên là chỉ những ai đã, đang ở trong những tháng ngày như thế thì mới cảm nhận được các xúc cảm của mình

Cuộc đời sinh viên như những bức tranh đầy màu sắc. Đó là màu áo xanh trong các mùa chiến dịch hè, màu sắc đỏ tươi trong các đợt hiến máu nhân đạo, sự năng động, tươi trẻ, tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ ở lứa tuổi sung sức nhất trong các chiến dịch tình nguyện…Tất cả những kỷ niệm ấy, chắc có lẽ chúng ta sẽ chẳng thể nào quên và cũng như coi đây là gói hành trang tiếp lửa để chúng ta bước trên chặng đường kế tiếp

Sau buổi lễ tốt nghiệp này, mỗi chúng ta sẽ rời mái trường DTU thân yêu, sẽ rẽ bước sang một hành trình mới. Khoác lên mình bộ áo tân cử nhân, chụp ảnh trao bằng tốt nghiệp và đó là niềm vui cuối cùng của thời sinh viên, một kỷ niệm đẹp để chính thức bước vào một hành trình mới, chặng đường mới có tên ‘Đi làm” thay vì công việc “Đi học” như trước đây.

Tân cử nhân ĐH Duy Tân tốt nghiệp năm 2019
Tân cử nhân ĐH Duy Tân tốt nghiệp năm 2019

Bước sang hành trình mới, các bạn có thể  tìm kiếm cho mình một công việc khởi đầu tại một công ty ABC nào đó, tự khởi nghiệp một dự án nhỏ, kinh doanh buôn bán nhỏ, xin thực tập có lương hay tìm một công việc làm thêm như nghề Gia sư để kiếm thêm thu nhập. “Trường đời”, “Định hướng nghề nghiệp” có thể là thuận lợi cho một số người nhưng lại gian nan đối với một số người khác. Thậm chí có nhiều bạn rất lo lắng, stress trong quá trình đi tìm công việc làm phù hợp cho bản thân nhất là  khi thấy bạn bè rần rần post ảnh được yên vị ở một chức vụ tại một công ty XYZ nào rồi mà mình thì lại đang lông bông, đang thất nghiệp, chưa tìm được lối ra. Những lúc này đừng lên Facebook mà than thở, đừng ngồi lì trong phòng mà hãy:

 • Sắp xếp thời gian biểu hàng ngày của mình
 • Tìm công việc phù hợp với hoàn cảnh thực tại
 • Viết ra những việc cần chuẩn bị cho chuỗi ngày sắp tới
 • Tập thói quen dậy sớm
 • Dọn dẹp lại góc phòng, nơi ở của mình ngăn nắp
 • Dọn Facebook cá nhân gọn gàng
 • Theo dõi nhiều đến các Fanpage việc làm
 • Tham gia vào các trang tìm việc và siêng năng gửi hồ sơ xin việc
 • Check mail hằng ngày để chớp lấy cơ hội phù hợp với bản thân
 • Và đừng quên bồi dưỡng thêm nghiệp vụ tại các khóa học ngắn hạn có chọn lọc, định hướng đúng đắn để biết đâu khi kết thúc khóa học, bạn sẽ có cơ hội việc làm không tưởng thì sao?
 • Điều cuối cùng đó là các bạn phải rèn luyện không ngừng “Sự chủ động” trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thời điểm này, các bạn đã chính thức tham gia vào thị trường lao động. Hãy thử sức, khám phá năng lực bản thân, đem những kiến thức đã được học và các kỹ năng, phương pháp giải quyết vấn đề được rèn luyện trong trường Đại học để tìm hướng đi cho tương lai mỗi người nha các bạn!