CPU máy vi tính được chế tạo như thế nào?

Bạn đã biết CPU máy tính ( bộ vi xử lý, chip xử lý) được sản xuất như thế nào chưa? Bài viết hôm nay cùng ta cùng nhau chia sẻ nhé!

Đây là bộ phận nhỏ bé nhất nhưng lại là đầu não của máy vi tính, nên cũng có giá đắt nhất trong 1 bộ máy tính. CPU ( Central Prossesing Unit) – trung tâm xử lý dữ liệu – bộ não điều khiển các thành phần còn lại của máy tính có chức năng xử lý và phân tích mọi dữ liệu khi được nhập vào nó và nó sẽ xử lý mọi yêu cầu tính toán từ người dùng máy tính. 

Các thành phần trong bộ vi xử lý CPU bao gồm:

– Bộ điều khiển (Control Unit) là các vi xử lý có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của Chương trình điều khiển , được điều tiết bởi các xung nhịp đo của đồng hồ hệ thống.

CPU- Bộ vi xử lý máy tính
CPU- Bộ vi xử lý máy tính

– Bộ số  học logic có tên là (ALU-Arithmetic Logic Unit) có chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu. Theo tên gọi. thì đơn vị này các phép tính số học như cộng, trừ, nhân, chia và các phép tính so sánh như lớn hơn và nhỏ hơn …

– Thanh ghi ( Register )  có nhiệm vụ ghi lại các tập lệnh trước và sau khi xử lý. 

Quá trình chế tạo CPU máy tính trải qua các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn thiết kế chip: Đây là giai đoạn các nhà  kiến trúc sư thiết kế chip, nghĩa là cách nó sẽ làm việc như thế nào.
  • Giai đoạn chế tạo đế chip (wafer): Đây là quá trình chính trong việc sản xuất chip và chúng ta sẽ xem xét đến nó trong hướng dẫn này.
  • Giai đoạn chuẩn bị kiến khuôn rập: Bước này cơ bản gồm việc cắt các chip từ wafer
  • Giai đoạn đóng gói: Trong bước này, các thiết bị đầu cuối và phần chính được bổ sung vào chip
  • Giai đoạn kiểm thử & bàn giao: Chip phải trải qua giai đoạn kiểm thử trước khi đem đi bán.

CPU là bộ phận không kém phần quan trọng của máy vi tính, nếu bộ vi xử lý nhanh ⇒ hệ thống máy tính xử lý dữ liệu nhanh, không gặp phải nút cổ chai theo đúng nghĩa của nó. 

Hãy comment góp ý để hoàn chỉnh thêm thông tin bài viết cho website http://nganhdientu.edu.vn và chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ý nhé!

Xem thêm các thông tin hữu ích về lĩnh vực điện tử tại website: http://kdientu.duytan.edu.vn/