Nhân lực ngành điện- điện tử đang HOT tại Việt Nam?

Đây là ngành học được xếp vào nhóm ngành Công nghệ Kỹ thuật –  một trong những nhóm ngành có nhu cầu nhân lực khủng nhất hiện nay sau ngành Cơ khí tại Việt Nam. Hiện nay, các ngành về khối kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy…ở tại các khu công nghiệp đang diễn ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng đội ngũ kỹ sư lành nghề.

Theo đánh giá chung, ngành Điện – Điện tử là ngành có công việc ổn định nhất trong hầu hết các ngành nghề hiện nay. Dù các công ty đang liên tục đăng tin tuyển dụng thì nhân lực có thể đáp ứng được yêu cầu các doanh nghiệp chưa tới 60%

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực về ngành học này?

Có thể là do nguyên nhân tâm lý khách quan, các bạn trẻ e ngại học ngành này vì nhiều lý do: nặng nhọc, bẩn, phải nhọc công suy nghĩ, ngành học này chỉ thích hợp cho nam giới, chậm thăng tiến…

Tuy nhiên, thời nào cũng vậy, thường lao động có trình độ tay nghề cao sẽ được các doanh nghiệp chú ý và trọng dụng. Ngành học Điện – Điện tử bao gồm các chuyên ngành như: Điện tự động, điện tử viễn thông, cơ điện tử, hệ thống nhúng… mỗi chuyên ngành có những đặc trưng riêng, do đó việc chọn ngành này để học có khá nhiều thuận lợi khi xin việc làm. Mặt khác, nhu cầu nhân lực ngành Điện – Điện tử theo hướng xuất khẩu cũng có nhu cầu khá cao. Do đó  việc chọn lựa ngành Điện – Điện tử để theo học trong mùa tuyển sinh năm nay sẽ là một lựa chọn sáng suốt cho các bạn trong giai đoạn này

Nhưng một lời khuyên quan trọng nhất trong việc chọn ngành nghề là các bạn sĩ tử phải chú ý, bình tĩnh suy xét xem tố chất bản thân mình về ngành học có  phù hợp với trình độ, có đúng sở thích, đam mê của mình hay không chứ không nên chạy theo số đông, chạy theo nhu cầu xu hướng của xã hội. Điều này rất quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai, vì lúc nào cũng vậy: học theo đam mê, học theo sở thích thì mới theo đuổi nghề nghiệp của mình một cách lâu dài và gắn bó bởi xã hội luôn thay đổi liên tục, hôm nay thế này, mai lại thế khác.

Các trường đào tạo ngành điện – điện tử uy tín tại miền trung?

Hiện tại  Việt Nam đã một số trường đào tạo ngành học này, riêng tại miền trung:

Giờ thực hành của sinh viên ngành Điện – Điện tử tại ĐH Duy Tân

Khoa Điện – Điện tử của trường Đại học Duy Tân là một địa chỉ đào tạo uy tín trong lĩnh vực công nghệ cao cho các ngành Điện-Điện tử PNU, Cơ Điện tử PNU, Hệ thống Nhúng, Điện tự động và Điện tử- Viễn thông với cơ sở vật chất hiện đại gồm:5 Phòng Thí nghiệm và 3 Trung tâm hỗ trợ giảng dạy và nghiên cứu, sinh viên được học theo quy trình CDIO (Conceive/Hình thành ý tưởng – Design/Thiết kế – Implement/Triển khai – Operate/Vận hành) – quy trình chuẩn về đào tạo kỹ sư của thế giới. Bên cạnh đó, khoa đã có quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp lớn như Manbuchi Motor, eSilicon, FPT, Premo, sân bay Đà Nẵng… để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập đảm bảo chất lượng đầu ra phù hợp với doanh nghiệp. Hơn 94% Sinh viên ra trường có việc làm trong 6 tháng là một bằng chứng khẳng định chất lượng đào tạo của trường đại học này.

Chúc các bạn luôn tỉnh táo trong việc chọn ngành nghề và trường đại học cho mình trong mùa tuyển sinh 2019 này!