5G – Thế hệ tiếp theo của mạng không dây

Khi các công ty viễn thông đưa ra thị trường công nghệ mạng truyền thông 4G cũng là lúc bắt đầu họ nghiên cứu và phát triển thế hệ mạng không dây thứ 5 – 5G, với hiệu suất cao hơn và hứa hẹn sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm chưa từng có.

So sánh tốc độ của các thế hệ mạng không dây
So sánh tốc độ của các thế hệ mạng không dây

5G là gì?

Là thế hệ thứ 5 của công nghệ mạng truyền thông không dây, sau thế hệ 4G. Mạng 5G sẽ sử dụng bước sóng milimet với khả năng truyền tải dữ liệu cực lớn nhưng lại không thẻ truyền xa và đi xuyên qua các chướng ngại vật. Nên để phát triển 5G, các nhà mạng sẽ sử dụng một lượng lớn ăng-ten để tăng cường độ phủ sóng.

Hiện nay, mạng 5G đang trong giai đoạn phát triển và các nhà mạng lớn đang đặt mục tiêu gần nhất đến 2020 sẽ bắt đầu phủ sóng 5G. Về lý thuyết, mạng 5G có thể đạt tốc độ 10 GB/s hoặc cao hơn, đủ nhanh để tải những bộ phim HD chỉ trong vài giây thay vì nhiều phút như bây giờ.

Mô hình xây dựng mạng 5G

5G và Internet of things

Công nghệ mạng truyền thông 5G được xem là bước đệm để đi vào thế giới Internet of things – IoT. Ở đó sẽ có hàng tỉ các thiết bị được kết nối vào các mạng di động, từ những vật dụng trong nhà như TV, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, cho đến những bộ y phục gắn cảm biến, hay những vật thể chuyển động như tàu hỏa, xe hơi…Với lưu lượng truy cập tăng lên hàng nghìn lần như vậy thì với tốc độ của mạng 4G hiện tại là không thể đáp ứng được, nên việc ra đời của mạng 5G là điều tất yếu.

Với 5G, những công nghệ quan trọng như: tương tác thực tế, rô-bốt, xe tự lái và thực tế ảo sẽ trở nên phố biển hơn.

Để chuẩn bị cho sự ra đời của mạng 5G, các nhà mạng sẽ cẩn chuẩn bị rất nhiều thứ từ xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp, sản xuất chip, xây dựng mức phí…