Yêu thích Robot, học ngành gì để thành công?

Cuộc thi Robocon được tổ chức hàng năm Việt Nam là cuộc thi về sáng tạo và thiết kế robot dành cho sinh viên các trường đại học. Cuộc thi không chỉ tạo cơ hội để các bạn trẻ thể hiện sự sáng tạo mà còn là nơi khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo robot khác. Đặc biệt đối với những bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa Đại học, câu hỏi “Học ngành nào, trường nào thì có thể chế tạo và điểu khiển được robot” sẽ là mỗi băn khoăn lớn nhất.

Yêu thích Robot, học ngành gì để thành công?
Yêu thích Robot, học ngành gì để thành công?

Robot là gì?

Hiểu rõ về cái mà mình yêu thích sẽ giúp các bạn định hình được rõ hơn phương hướng cho mình. Robot hay người máy là một hệ thống gồm kết cấu Cơ Khí và mạch Điện Điều Khiển để điều khiển kết cấu Cơ Khí làm việc tự động

Có hai yếu tố quan trọng nhất để hình thành nên một con robot đó là : cơ khí, chương trình lập trình và kỹ thuật điện tử viễn thông. Các khung cơ khí, các kết cấu truyền động giúp cho robot có thể chuyển động một cách linh hoạt tự do. Sức mạnh từ các chương trình lập trình, công nghệ thông tin sẽ giúp cho robot có thể hoạt động một cách tự động. Ngoài ra, muốn gửi tín hiệu từ hệ thống phần mềm tới phần cứng của robot để robot có thể hoạt động thì lại các đường dẫn tín hiệu bằng điện tử, kỹ thuật viễn thông.

Học ngành gì để chế tạo được robot

Như vậy, một robot chế tạo ra cần sự tham gia của ít nhất 3 ngành là cơ khí, công nghệ thông tin và điện – điện tử.

Tại Việt Nam hiện nay, Cơ điện tử là ngành có liên quan đến cả ba lĩnh vực trên. Ngoài ra, Tự động hóa cũng là ngành có nhiều liên quan tới điều khiển robot. Như vậy để một mình bạn có thể tạo nên một con robot thì 2 ngành Cơ điện tử và Tự động hóa là phù hợp.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, Cơ điện cũng ngày càng được phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt của đời sống. Các chuyên gia nhận định rằng, Cơ điện tử sẽ là một trong những ngành tạo nên bước đột phá trong thế kỉ 21, có thể đưa những nước đang phát triển như Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Theo học Tự động hóa, bạn có thể tham gia vào vận hành một dây truyền sản xuất tự động, tham gia điểu khiển một tay máy robot trong sản xuất hay thậm chí là xây dựng và chế tạo nên các thiết bị có thể hoạt động một cách tự động như robot.

Một số trường đào tạo 2 ngành Cơ điện tử và Tự động hóa: Đại học Duy Tân, Đại học Bách khoa, Đại học Sư pham Kỹ thuật, Đại học Công nghiệp…