Tự động hóa – Hướng đi cho nền nông nghiệp thông minh

Chúng ta đã và đang chứng kiến vô số những thành tự khoa học vô cùng ấn tượng trong khắp các lĩnh vực của đời sống. Và trong nông nghiệp, con người ngày càng trở nên nhàn hạ hơn, năng suất ngày càng được cải thiện nhờ những cỗ máy hiện đại và không thể không nhắc tới những mô hình canh tác nông nghiệp thông minh. Trong các mô hình thông minh này, hệ thông tự động hóa chính là mấu chốt, là cốt lõi tạo nên những giá trị to lớn.

Tự động hóa – Hướng đi cho nền nông nghiệp thông minh
Tự động hóa – Hướng đi cho nền nông nghiệp thông minh

Trong khi robot chưa phù hợp với điều kiện diện tích ruộng canh tác nhỏ và vừa tại Việt Nam, thì việc tự động hóa thiết bị là cần thiết nhằm giúp người nông dân giảm công lao động và tiết kiệm chi phí sản xuất, đồng thời nâng cao năng suất.

Hiện nay, Việt Nam mới chỉ đang ở bước đầu của việc phát triển nền nông nghiệp cao tuy nhiên cũng đã bắt đầu thu được những tín hiệu tích cực. Có thể kể tới một số hệ thống, thiết bị tự động như: Đo độ ẩm trong đất, đo độ dẫn điện trong đất, hệ thống chiếu sáng trong nhà kính, hệ thống tưới nước tự động, nhà trồng thông minh… Việc áp dụng các máy móc tự động này giúp nông dân giảm thiểu sức lao động, tăng năng suất, giảm thiếu tối đa những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đặc biệt, thành phẩm có độ tương đồng cao, đáp ứng tốt yêu cầu xuất khẩu, từ đó gia tăng lợi nhuận. 

Nhờ có ứng dụng hệ thống tự động hóa, bà con nông dân có thể giám sát được các thông số về dinh dưỡng như: dỗ dẫn diện, độ PH, tỉ lệ các chất, lượng nước tới, nhiệt độ, độ ẩm không khí, cường độ ánh sáng, độ ẩm của đất, tốc độ giá hướng gió…

Dựa trên các yếu tố đó, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh tăng/giảm hàm lượng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nhờ vậy bà con nông dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, đem lại năng suất cây trồng cao và chất lượng hơn.

Tự động hóa không chỉ đem lại lợi ích cho người nông dân mà hơn hết đánh dấu một bước đột phá cho nền nông nghiệp Việt Nam. Có thể nói đây là một hướng đi thiết yếu và phát triển rộng rãi.