Vì sao nên học ngành Hệ thống nhúng?

Chào mọi người, bài viết hôm nay chúng ta sẽ bàn luận về ngành hệ thống nhúng cho những bạn có ý định tương lai sẽ theo lĩnh vực này. Là thí sinh trước ngưỡng cửa đại học, chắc chắn các bạn sẽ hoàn toàn  chưa hiểu rõ hết như thế nào là hệ thống nhúng. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ là topic khơi mào cho những bạn cần tìm hiểu về ngành hệ thống nhúng, chúng ta xem xong bài viết có thể thảo luận bằng các comment nhằm sáng tỏ vấn đề hơn nha các bạn.

Minh họa một ví dụ về ngành Hệ thống nhúng

Hệ thống quan sát nhà từ xa bằng hệ thống camera (chúng ta có thể dùng computer của chúng ta để thực hiện việc này rất tốt, tuy nhiên sẽ lãng phí tài nguyên) ⇒ do đó chúng ta cần tới xây dựng tới một hệ thống “chuyên trách” công việc này, đó là một hệ thống chỉ cần tới vi xử lý vừa đủ, bộ nhớ vừa đủ, các giao tiếp vừa đủ và một thứ thuộc software để “nhúng” vào hệ thống đó nhằm điều khiển theo mục đích của người dùng

hay

Hệ thống máy in đa năng (in/scan/photocopy) và một máy (hệ board nhúng tích hợp) làm nhiệm vụ giao tiếp với người dùng: nhận lệnh từ người dùng và thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của người dùng. Người dùng có thể in tài liệu từ email bằng cách gửi email đến một địa chỉ email nội bộ cố định, máy cho phép truy xuất vào mailbox này để lấy file và in. Họ cũng có thể in tài liệu từ USB hay thẻ nhớ microSD thông qua khe đọc tích hợp trên thân của thiết bị. Trong trường hợp hết giấy để in sao văn bản, hệ thống sẽ tự động thông báo nạp giấy từ xa cho người quản trị qua tin nhắn sms và email.

Ngành Hệ thống nhúng - Sản phẩm “Máy in đa năng tự phục vụ” của Đại học Duy Tân
Sản phẩm “Máy in đa năng tự phục vụ” của Đại học Duy Tân

Tổng quan về Hệ thống nhúng

Đó là hệ thống có khả năng tự trị được nhúng vào trong một môi trường hay một hệ thống mẹ. Đó là các hệ thống tích hợp cả phần cứng và phần mềm phục vụ các bài toán chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa… 

Bạn có thích ngành Hệ thống nhúng không? 

Bạn hãy tự hỏi bản thân xem:

Mình có thích môn kiến trúc máy tính? Thích học môn hệ điều hành? Đã học tốt tin đại cương chưa?… 

  • nếu câu trả lời hơn ½ là có thì bạn có thể tự tin bước một chân vào lĩnh vực này rồi.
  • còn nếu câu trả lời là không thì bạn nên chọn các ngành học khác để theo đuổi ước mơ nhé.

Vì sao nên học ngành hệ thống nhúng?

Công việc chính của người làm hệ thống nhúng là:

  • Thiết kế  phần cứng cần có của hệ thống nhúng
  • Xây dựng phần mềm nhúng

Ngành học này kết hợp kiến thức ở cả hai lĩnh vực Điện tử và Công nghệ Thông tin. Đây là một ngành học đang được nhà nước ưu tiên phát triển đặc biệt cụ thể qua các chính sách, dự án nhà máy chế tạo chip đầu tiên của Việt Nam đang được triển khai rầm rộ. Đặc điểm của các hệ thống nhúng là hoạt động ổn định và có tính năng tự động hoá cao. Hiện tại có rất ít các trường đại học đào tạo ngành Hệ thống Nhúng do đó nguồn nhân lực cho ngành này đang rất thiếu hụt. Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là nơi trọng điểm chế tạo sản phẩm điện, điện tử của Đông Nam á. Vì vậy, nếu các bạn có ý định lựa chọn và quan trọng là cảm thấy mình có khả năng về ngành học này thì đây có lẽ là sự lựa chọn đúng đắn. Đại học Duy Tân hiện là một trong những địa chỉ trường đại học đào tạo chuyên ngành hệ thống nhúng tin cậy, uy tín, chất lượng.

Hãy tham gia học tập ngay tại Duy Tân để trở thành những công dân ưu tú, giỏi tay nghề, kỹ năng cao, đáp ứng được nhu cầu xã hội trong thời đại mới.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc và góp ý, mong các bạn comment dưới để bài viết thêm thông tin và hữu ích hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Bình luận ở “Vì sao nên học ngành Hệ thống nhúng?

  1. Pingback: Hướng đi cho nông nghiệp thông minh | Ngành Điện tử

Đã đóng bình luận