Con gái có nên học Điện Điện tử

Trên thực tế, có rất nhiều bạn nữ đam mê ngành kỹ thuật, công nghệ nhưng lại e ngại khi lựa chọn học những ngành như Điện – Điện tử vì lý do “chân yếu tay mềm”, hay lo sợ học những ngành này sẽ mất nữ tính. Tuy nhiên, triết lý “muốn thành công phải có đam mê” chưa bao giờ sai nên việc bạn là nữ sẽ không thể cản trở bạn thành công trong lĩnh vực Điện – Điện tử nếu như bạn có đam mê.

Công nghệ Điện – Điện tử là ngành học liên quan đến điện, điện tử bao gồm nhiều như chuyên ngành nhỏ như: hệ thống nhúng, điện tự động, điện tử viễn thông, cơ điện tử…Sinh viên theo học ngành này sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, vâln hành, sử dụng và bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử, hệ thống điện, hệ thống truyền tải điện, dây chuyền tự động…

Con gái có nên học Điện Điện tử

Con gái học điện điện tử

Có thể nói rằng sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước khó có thể thành công nếu như không phát triển ngành Điện – Điện tử. Cuộc sống phát triển, các thiết bị điện và điện tử có mặt ở khắp mọi nơi, từ các hộ gia đình đến các nhà máy sản xuất. Hay nói một cách đơn giản, tất cả mọi ngành nghề đều liên quan đến điện nên nhu cầu nhân lực ngành Điện – Điện tử luôn rất lớn và sẽ tiếp tục tăng nhanh trong tương lai. Đặc biệt, đối với những bạn có kiến thức và năng lực tốt thì dù là nam hay nữ thì các công ty tuyển dụng đều ưu tiên lựa chọn.

Nếu bạn là nữ và còn đang băn khoăn trước quyết định có nên lựa chọn ngành Điện – Điên tử hay không thì hãy tự mình trả lời những câu hỏi như: Bạn có thật sự đam mê ngành Điện – Điện tử không? Bạn có thích lắp ráp, chế tạo không? Bạn có thích tham gia các quy trình vận hành, điều khiển máy móc không? Bạn có sợ khó, sợ khổ không?…Và nếu như tất cả câu trả lời đều là có thì bạn hoàn toàn phù hợp với ngành này.

Mức lương ngành Điện - Điện tử khá cao và hấp dẫn
Mức lương ngành Điện – Điện tử khá cao và hấp dẫn

Liên quan đến việc điều khiển đến tín hiệu điện thì luôn liên quan đến các mạch điện tử. Chính bởi vậy, sự cẩn thận tỉ mỉ là vô cùng quan trọng. Mà đức tính này thì các bạn nữ lại nổi trội hơn hẳn các bạn trai. Với những trường hợp như hàn linh kiện thì sự tỉ mỉ của các bạn gái không chỉ tạo ra một bo mạch đẹp mà cònrất bền, chứ không dễ bị hở như các bạn nam.  Tâm lý chung xưa nay là ngành kỹ thuật nên dành cho nam, tuy nhiên trên thực tế, có những vị trí trong ngành kỹ thuật nữ làm sẽ tốt hơn.

Một số ngành nghề điện – điện tử bạn nữ có thể tham khảo:

  • Điện tử viễn thông: Ngành liên quan đến các vi mạch điện trong hệ thống viễn thông, thiết kế hay quản lý hệ thống mạng lưới thông tin của công ty, là ngành sử dụng những công nghệ tiên tiến để tạo nên các thiết bị giúp cho việc truy suất thông tin dễ dáng hơn
  • Điện năng: Là ngành liên quan tới hệ thống điện, thiết kế hệ thống điện, giám sát hệ thống truyền tải điện…
  • Điều khiển tự động: Các công việc sẽ liên quan tới việc sử dụng công nghệ cao để vận hành các dây chuyền tự động hay robot.

Việc lựa chọn ngành học cho 4 năm trên giảng đường Đại học nhưng lại ảnh hưởng và mang tính quyết định tới tương lai sau này của các bạn, nên hãy lựa chọn ngành nghề mà bản thân đam mê và yêu thích. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu làm một công việc mà các bạn không thích thì liệu có thể gắn bó lâu dài với nó được không. Không cần phải băn khoăn việc con gái học Điện – Điện tử sẽ vất vả bởi vì ngành học nào cũng có sự vất vả và khó khăn riêng. Chỉ cẩn bản thân cố gắng và nỗ lực vượt qua thì “quả ngọt” sẽ ở phía trước. Ngoài ra khi đã lựa chọn ngành học cho bản thân, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, các bạn cũng cần trau dồi thêm cho bản thân những kỹ năng mềm để có thể hỗ trợ tối đa cho công việc sau này của mình.