Việt Nam có tiềm năng về nguồn năng lượng mặt trời – Tại sao không lắp đặt?

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo có thể nói là vô tận và thân thiện với môi trường. Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng lớn về nguồn năng lượng mặt trời, đây là nguồn năng lượng có quanh năm, khá ổn định và phân bố khá rộng rãi khắp lãnh thổ đặc biệt tại Miền Trung và Miền Nam là những nơi trung bình có ngày nắng khoảng 300 ngày/1 năm. Đây là nguồn năng lượng được ứng dụng để sản xuất điện và cung cấp nhiệt

Hình minh họa
Hình minh họa

Những ưu điểm và nhược điểm khi ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời trong quá trình sản xuất điện năng:

Ưu điểm:

  • Tạo ra nguồn năng lượng xanh: Ánh sáng của mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên. Thông qua tấm pin năng lượng mặt trời thì nguồn năng lượng tự nhiên này sẽ được chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho đời sống của con người. góp phần giảm gánh nặng cho lưới điện chung của quốc gia và khắc phục được tình trạng thiếu điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.
  • Tiết kiệm nguồn chi phí điện hàng tháng: Nếu các hộ gia đình chuyển sang sử dụng pin mặt trời, sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu và việc bảo trì cho hệ thống cũng rất thấp trong 1 năm, bạn chỉ cần một vài lần lau chùi sạch các tấm pin năng lượng mặt trời và chúng luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên tới 20-25 năm.
  • Không gây tiếng ồn: hệ thống năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.
  • Năng lượng vô tận: Năng lượng mặt trời là nguồn vô tận luôn đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho muôn vàn thế hệ về sau.
  • Sử dụng cho nhiều mục đích: Năng lượng mặt trời có thể dùng để tạo ra điện, hoặc nhiệt. Chưng cất nước ở các nơi có nguồn nước sạch hạn chế, cung cấp điện cho vệ tinh.

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư: ban đầu khá cao, tuy nhiên giá có xu hướng rẻ dần.
  • Lệ thuộc vào thời tiết: Những ngày sương mù, nhiều mây làm giảm đáng kể hiệu quả của pin.
  • Bộ lưu trữ khá đắt: Điện thường lưu trữ trong ắc quy, dùng những lúc không có ánh sáng mặt trời. Có thể giải quyết bằng cách dùng điện lưới vào ban đêm hoặc các ngày nhiều mây.
  • Cần nhiều không gian để thực hiện: Các tấm quang điện cần rất nhiều không gian, trung bình 1kw cần 10m2 đất.
  • Gây ô nhiễm: Mặc dù ít gây ô nhiễm hơn các nguồn năng lượng khác, nhưng các tấm quang điện sau khi hết hạn sử dụng nếu không được xử lý cũng gây ra các vấn đề môi trường.

Bài viết đã chỉ ra khái niệm và những ưu và nhược điểm khi ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời. Hy vọng qua đây bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm tiết kiệm tiền cũng như năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhé!